ĐỘ ẨM KHÔNG KHÍ CAO ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

17:38:5316/09/2019

Không khí có tác động rất nhiều đến cuộc sống chúng ta, và độ ẩm không khí cũng là một yếu tố tác động lên cả sức khỏe con người, độ bền của vật dụng, sự sống của động thực vật…, nếu kiểm soát không tốt, nó có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm không lường trước được. Bài viết sau đây sẽ đưa bạn tìm hiểu kỹ hơn về độ ẩm không khí điều có thể bạn chưa biết.

Độ ẩm không khí là hiện tượng hơi nước có trong không khí, được xác định bằng gram trong một đơn vị thể tích cụ thể. Như chúng ta đã biết, diện tích trái đất được bao phủ bởi 70% là nước. Nó luôn chuyển động xung quanh mặt trời và chính chúng tạo lên các luồng không khí mà chúng ta gọi là gió.

Chất lỏng do nhiệt độ của môi trường mà trở thành hơi nước. Một số bay lên cao, một số quay trở lại ở dạng ban đầu (ngưng tụ). Quá trình này luôn diễn ra không ngừng nghỉ bởi nhiệt độ, gió và áp suất có trong môi trường sống.

– Độ ẩm tuyệt đối là khối lượng hơi nước được tính bằng gram trong 1m3 không khí.

– Độ ẩm không khí cực đại là khối lượng hơi nước bão hòa được tính bằng gram trong 1m3 không khí trong một nhiệt độ xác định.

Độ ẩm không khí cao (kiểu thời tiết nồm ẩm)

Kiểu thời tiết nồm ẩm dễ bắt gặp nhất tại miền Bắc bước ta khi độ ẩm trong không khí luôn ở mức cao trên 65%, thậm chí có những thời điểm có thể trên 80%. Trong thời gian này sẽ có rất nhiều phiền toái đối với con người cũng như đời sống sản xuất. Kiểu thời tiết này thường diễn ra vào cuối đông tại miền Bắc hay vào mùa mưa tại miền Nam vào mùa mưa. Đây là diễn biến thời tiết theo định kỳ, lặp đi lặp lại qua các năm.

Dễ dàng nhận thấy, biểu hiện của độ ẩm trong không khí cao khi sàn nhà trơn láng, đọng nước, chân tường rêu mốc, quần áo có mùi hôi khó chịu. Trong quãng thời gian này, các vật dụng hay các sản phẩm bằng gỗ hay đồ điện tử là những thứ dễ bị hỏng, hư hại nhất.

Trong sản xuất, đặc biệt là sản xuất thực phẩm, khi độ ẩm không khí quá cao sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm đầu ra, thậm chí gây hỏng, ôi thiu, nấm mốc, ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế.

Đối với sức khỏe con người, độ ẩm trong nhà cao gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu, cơ thể không thể thoát hơi nước qua da một cách tự nhiên, sinh ra cảm giác ngột ngạt, bí bách. Đối với trẻ em, người già hay những người mắc các bệnh về đường hô hấp thì điều này còn ảnh hưởng lớn tới hệ miễn dịch, sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Độ ẩm cao cũng là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển, sinh sôi của các loại vi khuẩn phát triển. Chính dây là điều kiện thuận lợi dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp (bệnh viêm mũi họng cấp tính, viêm phế quản cấp, viêm phổi), nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, một số bệnh ngoài da và gia tăng tình trạng dị ứng. Các loại vi khuẩn nấm mốc phát triển mạnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các ngành công nghiệp may mặc, chế biến...

Giải pháp nào khắc phục?

Độ ẩm cao cũng có tác hại nhất định đến sản xuất và đời sống con người, vì thế việc duy trì độ ẩm ở mức thích hợp là điều hết sức cần thiết..

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và sản xuất hàng hóa cũng đòi hỏi độ ẩm phải luôn ở trạng thái lý tưởng nhất đối với sản phẩm đặc trưng của họ. Đảm bảo, các vật phẩm được bảo vệ trong điều kiện tốt nhất, chế biến là sử sản phẩm tốt nhất, vì thế việc kiểm soát độ ẩm cũng được đặt lên hàng đầu.

Đối với quy mô công nghiệp tức là cần tới máy hút ẩm trên phạm vi lớn, diện tích không gian cần hút ẩm rộng thì có thể sử dụng nhiều máy hút ẩm cùng lúc hoặc sử dụng máy hút ẩm công nghiệp cũng là biện pháp rất nên thực hiện và được các chuyên gia kỹ thuật khuyến khích thức hiện để không gây ảnh hưởng tới sản phẩm, đồ đạc và sức khỏe con người.

Chỉ cần tìm hiểu một chút về độ ẩm và để ý đến sinh hoạt hàng ngày là ta đã có thể biết được độ ẩm có vai trò quan trọng như thế nào. Độ ẩm mặc dù chỉ là một nhân tố của không khí những nó không chỉ ảnh hưởng đến độ bền của đồ vật, sức chịu đựng của vật nuôi, cây cối mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và quá trình kinh doanh sản xuất của chúng ta. Vì vậy, việc đảm bảo và duy trì độ ẩm ở mức thích hợp là việc cần thiết hơn bao giờ hết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, ENCO GROUP sẽ có những giải pháp tối ưu dành cho bạn

 

 

Đối Tác